Xuất hóa đơn không đúng ngành nghề đăng ký kinh doanh

Xuất hóa đơn không đúng với ngành nghề đăng ký kinh doanh thì có bị phạt hay không?

Nhiều doanh nghiệp hay thậm chí nhiều kế toán không nắm rõ hết các ngành nghề kinh doanh của đơn vị mình dẫn viết việc vẫn kinh doanh các ngành nghề không thuộc giấy phép. Trường hợp cơ quan thuế kiểm tra vì không xuất đúng nội dung đăng ký kinh doanh thì có bị phạt hay không? Sau đây bộ phận tư vấn luật công ty HTTP sẽ giải đáp vấn đề này.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và Thông tư 96/2015/TT-BTC, từ 1/7/2015, các doanh nghiệp được phép :

  • Xuất hóa đơn cho các lĩnh vực mà mình kinh doanh (không cần thuộc ngành nghề đã đăng ký), mà chỉ cần thông báo với cơ quan cấp giấy phép ĐKKD, không sợ vi phạm kinh doanh trái ngành nghề.
  • Hạch toán các khoản doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của tất cả những ngành nghề mà mình kinh doanh (theo quy định của Pháp luật) vào Tài khoản 511- Doanh thu cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Như vậy, DN bạn có thể xuất hóa đơn được. Tuy nhiên, nếu không thực hiện thủ tục thông báo về thêm ngành nghề kinh doanh thì công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

Quý khách có nhu cầu tư vấn bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: 093 561 3593