Nên thuê dịch vụ kế toán hay không

Nên thuê kế toán hay là thuê dịch vụ kế toán của 1 công ty nào đó? Có lẽ đây là phân vân của khá nhiều lãnh đạo công ty khi tìm 1 giải pháp cho việc giải quyết những giấy tờ kế toán rắc rối. Bài viết này sẽ nêu những luận điểm quan trọng cho bạn có cái nhìn rõ nhất.

Có 2 giải pháp kế toán: Thứ nhất là Thuê kế toán làm việc trực tiếp tại công ty – Thứ 2 là Thuê dịch vụ kế toán (Nên thuê của các công ty dịch vụ kế toán uy tín).

Đầu tiên bạn trước khi lựa chọn 1 trong 2 giải pháp bạn cần hiểu rõ về quy mô công ty, đặc điểm của công ty mình là như thế nào? Điều này thực sự quan trọng đấy. Tiếp theo để cân nhắc lợi ích giữa việc nên chọn giải pháp nào chúng tôi đưa ra cho bạn những gợi ý cụ thể dưới đây.

GỢi Ý 1: Chi phí: Tất nhiên rồi Chi phí là yếu tố đầu tiên cần quan tâm

* Giải pháp thuê kế toán làm tại công ty

Bạn thuê 1 Kế Toán thì sẽ trả lương cho họ là bao nhiêu? Chắc hẳn không thể ít hơn 2 triệu đồng/tháng. Nhưng thực tế thì mức lương này là quá thấp cho 1 kế toán có kinh nghiệm và bạn sẽ cần gấp đôi thậm chi gấp 4 lần số đó 8 triệu đồng/tháng cho 1 kế toán có thể làm được báo cáo thuế và báo cáo tài chính. Bạn cần hiểu rõ điều này bởi vì 1 kế toán có khả năng làm được báo cáo thuế và báo cáo tài chính khác hoàn toàn với 1 kế toán chỉ có thẻ nhập số liệu đơn giản. Họ phải là người có đã có kinh nghiệm nhiều năm cũng như có tính cách phù hợp mới có thể làm được.

* Giải pháp thuê dịch vụ kế toán

Chi phí thuế dịch vụ kế toán hiện nay là từ 500 nghìn – 3 triệu đồng/tháng. Công ty dịch vụ kế toán họ làm những gì cho bạn? Đầu tiên bạn cần xác định là họ không thể làm trực tiếp tại công ty bạn được. Vậy họ làm được gì?

Công ty dịch vụ kế toán họ sẽ có 1 hoặc nhiều kế toán trưởng, kế toán có kinh nghiệm xử lý hóa đơn chứng từ cho bạn. Bạn chỉ cần giao cho họ chứng từ sổ sách kế toán photo họ sẽ xử lý số liệu cũng như hoàn thiện đầy đủ các báo cáo thuế báo cáo tài chính, quyết toán thuế cho bạn. Rất có ích cho bạn nếu lựa chọn 1 công ty làm dịch vụ kế toán uy tín vì họ sẽ đảm bảo chịu trách nhiệm 100% về các giấy tờ đã làm với pháp luật.

Gợi ý 2: Nhân sự

  • Nếu công ty bạn đang cần 1 người vừa làm kế toán vừa làm văn phòng hay trực tại trụ sở công ty thì nên thuê kế toán làm trực tiếp tại công ty. Tuy nhiên bạn cần phải thuê người có kinh nghiệm để đảm bảo họ vẫn làm được các báo cáo kế toán quan trọng. Giải pháp này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề thiếu nhân sự cũng như có người trực văn phòng đối với công ty nhỏ.
  • Ở 1 hướng đối lập nếu công ty bạn không thiếu về nhân sự thì việc có thêm 1 hay nhiều kế toán sẽ khiến bạn lo thêm vấn đề về cơ sở vật chất làm việc, các thủ tục bảo hiểm cũng như phấn bộ nhận sự nữa mà thực chất công ty bạn đang cần là giải quyết hết các chứng từ kế toán, làm các báo cáo thuế, tài chính. Vậy hãy thuê dịch vụ kế toán. Bạn sẽ không phải lo gì về nhân sự, không lo về các thủ tục kế toán hãy cứ để công ty dịch vụ kế toán làm hết cho bạn

Gợi ý 3: Tính hiệu quả

Sau khi đã cân nhắc những vấn đề về chi phí và nhân sự bạn cần nghĩ đến tính hiệu quả của 2 giải pháp này. Và lời khuyên của chúng tôi đưa ra là:

  • Nếu công ty bạn nhỏ và vừa: Đã có 1 người nhập liệu giấy tờ nhưng không làm được các báo cáo thuế, tài chính, chứng từ quan trọng ⇒ Hãy thuê dịch vụ kế toán thuế trọn góiBạn chỉ mất từ 500 nghìn – 3 triệu/tháng đây là sự lựa chọn tối ưu nhất. Vừa tiết kiệm chi phí lại hiệu quả
  • Nếu công ty bạn là công ty lớn: Ok ổn rồi bạn không lo về vấn đề tài chính. Chi phí đối với bạn là chuyện nhỏ ⇒ Hãy thuê Kế Toán Làm tại công ty và nên thuê người giỏi. Khi có những công việc khó như quyết toán thuế hoặc dọn dẹp hệ thống sổ sách kế toán thì nên thuê dịch vụ kế toán hoàn thiện sổ sách. Bởi 1 mình kế toán họ chưa chắc đã lo hết cũng như đủ kinh nghiệm để giải quyết so với 1 nhóm kế toán trưởng.